Lý do tăng giá ống nhựa, có ảnh hưởng đến nhu cầu của khách hàng không?

Đăng lúc 11:48:47 ngày 01/04/2021 | Lượt xem 1695 | Cỡ chữ

Thị trường ống nhựa Việt Nam những năm qua người tiêu dùng quen thuộc với những cái tên: Tiền Phong, Bình Minh, Hoa Sen và có những hãng như mới tham gia thị trường những năm gần đây. Gía ống nhựa của từng hãng ổn định cho tới quý 4 năm 2020. Qua nhiều lần điều chỉnh giá bán, giá niêm yết giá hiện tại tùy theo từng hãng tăng từ 20 đến 50%. 

Tại sao giá ống nhựa lại tăng nhiều trong thời gian ngắn?

Xuất khẩu polyme của Mỹ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong quý cuối cùng của năm 2020, phần lớn là do nhiều lần ngừng hoạt động và khai báo bất khả kháng sau mùa bão lớn nhất kể từ năm 2017. Sản lượng giảm và khó khăn vận chuyển đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Mỹ trên thị trường toàn cầu.

Sự siết chặt này có thể kéo dài hơn khi các cơn bão đóng băng, đã đánh sập nguồn điện của nhiều trung tâm hóa dầu ở Texas vào tuần trước, khiến các nhà máy mới phải đóng cửa và các trường hợp bất khả kháng trên toàn bang.

Nguồn cung tiếp tục giảm dần

Các thị trường chính ở Châu Âu, Đông Nam Á, Châu Phi và Trung Đông đã phải vật lộn với tình trạng khan hiếm nguồn cung kể từ Q4. Từ cuối tháng Một đến đầu tháng Hai, thị trường PVC ở khu vực Địa Trung Hải và Châu Á có sự nới lỏng nhẹ. Tuy nhiên, việc nới lỏng diễn ra trong thời gian ngắn do kỳ vọng về việc giá nguyên liệu thắt chặt hơn nữa đã một lần nữa bắt đầu đẩy giá lên cao hơn.

Bão mùa đông nghiêm trọng làm tê liệt sản xuất của Mỹ

Bắt đầu từ ngày 13 tháng Hai, các ngành công nghiệp hóa dầu dọc theo Bờ Vịnh Mỹ gần như ngừng hoạt động do các cơn bão mang theo tuyết dày và nhiệt độ lạnh buốt đến khu vực. Hàng triệu cư dân Texas không có điện và nhiều trung tâm hóa dầu buộc phải đóng cửa hoạt động.

Các vấn đề phát sinh do thời tiết khắc nghiệt đã đánh sập hơn 80% tổng sản lượng PP tại Mỹ, với công suất ngoại tuyến ước tính gần 7 triệu tấn/năm. Cả ba đơn vị PDH cũng vẫn hoạt động ngoại tuyến tại Mỹ. Sản xuất PE hạ nguồn cũng bị ảnh hưởng đáng kể sau khi hơn 75% tổng sản lượng ethylene – bao gồm 10 nhà sản xuất và gần 25 triệu tấn ethylene – được đưa vào hoạt động ngoại tuyến.

Tình trạng mất điện trên diện rộng cũng đã lấy đi một phần đáng kể PVC ngoại tuyến. Như ChemOrbis Production News Pro gợi ý, Formosa, Shintech, Oxy, Olin và Westlake đều báo cáo ngừng hoạt động trong khi ba công ty sau đó tuyên bố FM trên PVC và các sản phẩm thượng nguồn.

Mặc dù điều kiện thời tiết đã bắt đầu trở lại bình thường trong tuần này, nhưng các nhà máy này sẽ cần thời gian để kiểm tra an toàn và việc khởi động lại không thể xảy ra trong tương lai gần. Người chơi không hy vọng xuất khẩu sẽ bắt đầu thuận buồm xuôi gió trong một vài tháng, như trường hợp của Q4.

Canada và Mexico phải chịu gánh nặng của đợt ngừng hoạt động gần đây

Theo số liệu thống kê xuất khẩu gần đây, hai quốc gia có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi sự ngừng hoạt động này là Canada và Mexico. Trong số 2.5 triệu tấn PVC xuất khẩu, Canada là thị trường tiêu thụ PVC của Mỹ vào năm 2020 với 19% thị phần, tiếp theo là Mexico với 10%.

Cần lưu ý rằng xuất khẩu PE của Mỹ đạt mức cao kỷ lục với hơn 10 triệu tấn vào năm ngoái, thị trường xuất khẩu chính là Mexico với 12% thị phần, trong khi Canada là thị trường năng động thứ ba với 8%.

Đối với PP, Mexico và Canada cho đến nay là hai thị trường xuất khẩu chính lớn nhất vào năm 2020, với tổng thị phần xấp xỉ 70%, trong tổng số hơn 1 triệu tấn.

Trung Quốc, Đông Nam Á, Brazil, Châu Âu và Trung Đông cũng sẽ bị ảnh hưởng; các tuyến đường thương mại thay đổi

Sự vắng mặt kéo dài của Mỹ sẽ làm tăng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung PE trên toàn cầu vì Mỹ là nhà xuất khẩu ròng PE. Trung Quốc chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu PE của năm ngoái trong khi xuất khẩu sang Đông Nam Á bao gồm Malaysia, Singapore và Việt Nam chiếm 15%. Đúng là không có dòng hàng Mỹ nào đổ vào thị trường châu Á kể từ Quý IV; tuy nhiên, sự cố ngừng hoạt động gần đây cho thấy rằng họ sẽ không hoạt động trong vài tháng nữa.

Cũng giống như Châu Á, việc không có PE của Hoa Kỳ sẽ không tốt ở Brazil và Châu Âu, nơi người mua đang tranh giành nhau để tìm nguyên liệu. Trong số hơn 10 triệu tấn PE xuất khẩu, mỗi loại có 8% thị phần vào năm 2020.

Trong trường hợp của PVC, xuất khẩu sang Trung Quốc và Trung Đông bao gồm Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE sẽ tiếp tục bị cản trở. Đối với PP, những điểm đến này không cảm thấy ảnh hưởng của việc không có hàng hóa của Mỹ trực tiếp do Mỹ chủ yếu cung cấp cho Mexico và Canada.

Tuy nhiên, sự thôi thúc của người bán chuyển hướng caro của họ sang các thị trường có lãi ròng tốt hơn đã làm xáo trộn dòng chảy thương mại truyền thống trong các thị trường cực ngắn.

Tăng vọt do nguồn cung thúc đẩy trên toàn bộ diện mạo

Giá PP, PE và PVC trên thị trường toàn cầu đã dao động quanh mức cao nhất trong nhiều năm. Các mức này tiếp tục tăng cao hơn trong bối cảnh các tin tức từ Mỹ. Mức tăng lớn nhất được ghi nhận trên thị trường PP. Điều này đặc biệt rõ ràng ở các cấp Thổ Nhĩ Kỳ, nơi giá PP tăng chưa từng có hai tuần qua. Tổng mức tăng đạt USD742/tấn (% 49) đối với PP raffia và USD635/tấn (32%) đối với PPBC bị thương. khi so sánh với đầu tháng Hai.

Tại Đông Nam Á , PP tăng đáng kể đã được chứng kiến trong tuần này sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong số các yếu tố thúc đẩy giá chính là mối đe dọa giảm nguồn cung từ Mỹ trong bối cảnh ngừng hoạt động gần đây.

Tại thị trường PE, giá nội địa cao hơn ở Mỹ trong bối cảnh sản xuất đầu ra bị hạn chế và nhu cầu nội địa ổn định dường như đã đóng cửa bán PE xuất khẩu. Người chơi ở thị trường Trung Đông và Châu Phi mong đợi mức giá lịch sử của Mỹ. Thị trường Mỹ Latinh được cho là đang rơi vào tình trạng hoảng loạn khi triển vọng nguồn cung trở nên thắt chặt hơn. Tại Châu Âu , thị trường PP và PE lần cuối được báo cáo về bờ vực tăng do nguồn cung mới sẽ chuyển sang tháng Ba, với nhiều công ty dự kiến nhập khẩu từ Mỹ giảm nghiêm trọng.

Các kỳ vọng về chính sách giá PVC tiềm năng của Hoa Kỳ có bản chất tương tự. Một số thương nhân Ai Cập gần đây đã báo cáo rằng các nhà cung cấp của họ đã rút lại các đề nghị của họ vào đầu tuần này, có khả năng hướng đến giá cao hơn.

Nhận định bởi(Başak Ceylan – bceylan@chemorbis.com)

Theo nhận định của các hãng ống nhựa thì giá ống nhựa sẽ tăng nhiều đợt trong dịp tới với lý do:

- Tình hình kiểm soát dịch ở Việt Nam tốt

- Đầu tư công tăng đáng cả

- Đầu tư FDI đỏ vào Việt Nam mạnh

- Hoàn thiện công trình và xây mới công trình xây dựng năm 2021 lớn.

Là đơn vị kinh doanh ống nhựa xây dựng nhiều năm chúng tôi nhận định việc tăng giá ống nhựa là do tác động tăng giá của nguồn nguyên liệu bột nhựa. Các hãng sản xuất đã kịp thời điều chỉnh linh hoạt để hỗ trợ khách hàng và người tiêu dùng. Những đợt tăng giá được chia nhỏ để tránh tình trạng đầu cơ, tăng sốc. Qúy khách cần dự trù đơn hàng để nhập cho kịp thời tránh thiệt hại về kinh tế và tiến độ công trình. Tuy tăng giá nhưng nhu cầu sử dụng ống nhựa và phụ kiện không giảm mà tăng mạnh trong quý 1- 2021.

Hiện tại ống nhựa uPVC và phụ kiện bị điều chỉnh lớn nhất tiếp đến là ống nhựa PPr. Ống nhựa HDPE giá ổn định.

Qúy khách làm dự án lớn có nhu cầu tư vấn hỗ trợ về sản phẩm liên hệ với chúng tôi. 

Công ty TNHH Cekool( https://cekoolgroup.com/) 

CEO Cao Trung Thế

 

Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 630
  • Hôm qua: 466
  • Tuần này: 2204
  • Tuần trước: 2445
  • Tháng này: 46309
  • Tháng trước: 46302
  • Tổng lượt truy cập: 513646
zalo icon 0906021616